Chọn MENU

Chiếc đồng hồ chính xác nhất hiện nay !

Với những người yêu đồng hồ, chiếc đồng hồ không đơn thuần chỉ là một vật để xem giờ. Nó còn là một sản phẩm nghệ thuật, thể hiện sự tinh xảo, khéo léo của nhà sản xuất. Một trong những yếu tố thể hiện sự tinh xảo, khéo léo đó là độ Chính Xác. Chiếc đồng hồ tuyệt vời sẽ là chiếc đồng hồ chính xác nhất. Vậy hiện nay, chiếc đồng hồ đó là gì ? Điều gì làm cho nó trở lên tuyệt vời như vậy ? Đồng hồ Trường Hằng sẽ cung cấp thông tin cho các bạn về chiếc đồng hồ Caliber 0100 của nhà Citizen, chiếc đồng hồ với sai số chỉ 1 GIÂY mỗi năm. Thật đáng nể !

1. Bộ máy tinh thể thạch anh

Chắc chắn để nói về độ chính xác thì một chiếc đồng hồ sử dụng bộ máy tinh thể thạch anh (Quartz) vẫn luôn vượt trội hơn so với bộ máy cơ (Automatic). Tinh thể thạch anh được ví như trái tim của chiếc đồng hồ. Như một lẽ dĩ nhiên, bộ máy thạch anh cực kỳ nhỏ gọn, nhưng đôi khi lại dễ xảy ra sai lệch khi nhiệt độ hoặc trọng lực thay đổi. Và với một chiếc đồng hồ sai số chỉ là 1 giây/năm thì đây lại là một điều không thể chấp nhận được. Và giải pháp của Citizen là cải tiến kiểu dáng của bộ máy dao động. Họ sử dụng bộ máy dao động với lát cắt AT thay vì kiểu dáng truyền thống thông thường.

abc.jpg

Lát cắt thông thường (bên trái) và lát cắt kiểu AT (bên phải) được sử dụng trong bộ máy quartz

Có 3 lí do để nhà sản xuất sử dụng dạng lát cắt AT:

  • Lát cắt dạng AT có thể chống lại tác động khi nhiệt độ thay đổi.
  • Lát cắt dạng AT cũng kháng lại tác động của trọng lực tốt hơn khi ta thay đổi hướng của đồng hồ.
  • Về lâu dài, tần số của tinh thể thạch anh chỉ thay đổi rất nhỏ, gần như không xảy ra.

2. Độ chính xác của từng chi tiết

Vấn đề tiếp theo là làm thế nào để bộ máy có thể đếm từng giây với độ chính xác cao nhất. Đến đây, sự phát triển về công nghệ và sự am hiểu về cơ chế đồng hồ của Citizen chính là chìa khóa để giải quyết vấn đề. Thay vì sử dụng mặt kính ép và gia công thông thường, Citizen sử dụng công nghệ Liga để sản xuất các thành phần với độ chính xác hoàn hảo. Citizen đã đạt đến mức độ hoàn hảo khi loại bỏ từng sai sót nhỏ nhất của mỗi bánh xe. Nhờ đó mà việc ghi nhận từng giây đã đạt được sự chính xác cực kỳ khắt khe. Các chi tiết với độ chính xác tuyệt đối này đã xóa đi các sai số do rung lắc, giữ cho các kim ở đúng vị trí sau khi thực hiện một chuyển động, không có bất kỳ sai lệch nào.

gear.jpg

Các chi tiết máy được sản xuất với độ hoàn thiện cực cao

3. Cảm biến nhiệt, điều chỉnh sai số liên tục

Môi trường thay đổi nhiệt độ cũng là một vấn đề mà nhà sản xuất đã tính đến. Citizen đưa vào chiếc đồng hồ chức năng cảm biến nhiệt độ. Các cảm biến sẽ thực hiện mỗi phút một lần, từ đó sẽ tính toán được sai lệch về tần số khi nhiệt độ thay đổi và có cách để bù lại lượng sai lệch đó. Việc sử dụng các cảm biến nhiệt này thực ra đã có từ lâu, nhưng với Caliber 0100 thì số cảm biến được tăng gấp đôi. Điều này cho phép bộ máy hiệu chỉnh được tới giá trị thời gian đúng với thực tế nhất, dù là với các thay đổi nhiệt độ nhỏ nhất.

temperature.jpg

Các điểm cảm biến có vai trò cực kỳ quan trọng trong việc giữ cho đồng hồ chạy chính xác

4. Nguồn năng lượng cho bộ máy hoạt động

Citizen luôn muốn giảm tối thiểu mức tiêu thụ năng lượng ở tất cả các bộ phận trong chiếc đồng hồ. Và với công nghệ đã làm lên tên tuổi của họ, Eco-Drive, chiếc đồng hồ đã kéo dài được thêm đại khái khoảng 8 tháng cho một chu kỳ được sạc đầy. Với năng lượng ánh sáng được Eco-Drive chuyển đổi thành điện năng, các bánh xe, mạch điện, động cơ,... mọi bộ phận vẫn hoạt động cực kỳ chính xác dù lượng tiêu thụ năng lượng của các bộ phận này là khá lớn. Điều này góp phần đảm bảo giữ cho tổng thể chiếc đồng hồ vẫn nằm trong giới hạn sai số chỉ 1 giây/năm.

5. Kết luận

Với những thứ bên trong chiếc Caliber 0100 này, có thể thấy Citizen xứng đáng nằm trong top đầu các thương hiệu đồng hồ của thế giới. Hãng cũng chứng minh được năng lực sản xuất cực kỳ cao qua các chi tiết máy, công nghệ mới đã nêu ở trên. Quả không ngoa khi nói rằng Caliber 0100 là biểu tượng cho 100 năm qua của Citizen.

----------------------------------------------------------
????????Đồng hồ Trường Hằng - Địa chỉ tin cậy của bạn
????6, 8, 10, Lê Xoay, Ngô Quyền, Vĩnh Yên, Vĩnh Phúc
???? 187, Hai Bà Trưng, Phúc Yên, Vĩnh Phúc
☎️ Hotline: 0968616997 - 0962317282
Chia sẻ